Bị trật khớp quai hàm có cách nào khắc phục triệt để không?

Bị trật khớp quai hàm thường xảy ra khi há miệng phần lồi cầu của xương hàm dưới rời khỏi ổ khớp và di chuyển quá mức cho phép rồi bị kẹt lại khiến bạn cảm thấy đau nhức, không thể hoạt động miệng bình thường được. Vậy có cách nào để nắn chỉnh lại khi bị trật khớp quai hàm?

1. Nguyên nhân dẫn đến trật khớp quai hàm

Trật khớp quai hàm có biểu hiện như khi ngáp to hoặc há miệng thì hàm bị kẹt khó ngậm miệng lại, có thể nghe thấy những tiếng kêu lục cục. Hàm có thể bị lệch sang một bên hoặc đưa về phía trước, đau mỏi khớp hàm, nước bọt tiết ra nhiều, gặp khó khăn trong việc đóng mở miệng. Miệng hoặc cơ mặt có thể bị lệch sang một bên. Nguyên nhân trật khớp quai hàm chủ yếu là do:

trat-khop-quai-ham

Trật khớp quai hàm thường xảy ra khi há miệng hay ngáp quá to

– Lực tác động từ bên trong gây ra như ngáp quá to, há miệng quá to khiến khớp cắn bị chệch.

– Lực tác động từ bên ngoài như bị tai nạn, bị lực lớn và mặt như đấm, đá,…

– Do răng bị mất lâu ngày mà không được cấy ghép răng mới để thay thế làm ảnh hưởng trực tiếp đến khớp cắn.

– Những thói quen xấu như hay nghiến răng, cắn chặt răng cũng làm cho hoạt động của cơ hàm bị xáo trộn.

Để biết rõ nguyên nhân gây ra trật khớp quai hàm tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám chi tiết và có biện pháp khắc phục sớm nhất, hiệu quả nhất.

2. Những cách khắc phục trật khớp quai hàm triệt để

Trước tiên nếu có những biểu hiện trật khớp quai hàm như trên thì bạn cần đến bác sĩ khám ngay khi có thể, để lâu ngày có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như sức khỏe của mình. Để khắc phục triệt để tình trạng này bạn cần áp dụng những bước sau đây:

– Nắn lại khớp cắn bằng cách đặt 2 ngón cái có cuốn gạc lên hàm nhai các răng hàm dưới, các ngón còn lại thì giữ chặt phần góc hàm. Sau đó dùng lực ấn góc hàm xuống rồi đẩy ra sau. Khi khớp hàm đã về đúng vị trí thì dùng băng cố định lại khoảng 2 tuần để tránh những vận động mạnh làm tái phát bệnh. Một số trường hợp khi nắn chỉnh còn phải gây tê tại chỗ để giảm bớt đau đớn.

– Hạn chế há miệng to, cười lớn. Khi ăn uống cũng nên lưu ý chia thức ăn thành các phần nhỏ cho dễ ăn.

– Giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn hai hàm, loại bỏ ngay những thói quen xấu như nghiến răng, cắn răng.

– Hằng ngày có thể thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng cho vùng hàm, cằm để hai hàm được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái, khớp cắn trơn tru.

Trật khớp quai hàm có thể khắc phục hiệu quả gần như 100% nếu như phát hiện sớm và điều trị dứt điểm ngay. Nếu có những biểu hiện như trên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết nhanh và hiệu quả nhất nhé.BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN